Xét xử trực tuyến 5 vụ án hình sự về tội buôn bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy, sản xuất buôn bán hàng cấm và trộm cắp tài sản

2024-04-24 22:45:00.0

Ngày 24/4/2024, Tòa án Nhân dân huyện Phú Lương tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử 5 vụ án hình sự về tội buôn bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy, sản xuất buôn bán hàng cấm và trộm cắp tài sản. Phiên tòa được kết nối giữa điểm cầu Tòa án Nhân dân huyện Phú Lương với điểm cầu Nhà tạm giữ Công an huyện Phú Lương.

Các bị cáo tại điểm cầu Nhà tạm giữ Công an huyện Phú Lương

Vụ án thứ nhất xét xử bị cáo Nguyễn Văn Giang, sinh năm 1999, trú tại xóm Na Mẩy, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương và bị cáo Lý Xuân Hòa, sinh năm 1991, trú tại xóm Na Hiên, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương. Theo cáo trạng vào hồi 11 giờ 45 phút ngày 22/12/2023, tại khu vực xóm Bản Héo, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tổ công tác Công an huyện Phú Lương phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn Giang đang bán trái phép chất ma túy cho hai đối tượng là: Ma Văn Hùng và Lý Xuân Hòa, thu giữ của Nguyễn Văn Giang 1 gói nhỏ Heroine có trọng lượng 0,145 gam và 200 nghìn đồng, thu giữ của Lý Xuân Hòa 1 gói nhỏ Heroin có trọng lượng 0,153 gam, thu giữ của Ma Văn Hùng 1 gói nhỏ Heroine có trọng lượng là 0,055 gam.
Vụ án thứ hai xét xử bị cáo Đoàn Đức Xá, sinh năm 1990, trú tại xóm Thống Nhất 2, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương. Vào hồi 19 giờ 50 phút ngày 15/12/2023, tại TDP Giang Khánh, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương. Đoàn Đức Xá có hành vi tàng trữ trái phép 0,266 gam Heroine để sử dụng cho bản thân thì bị tổ công tác của Công an thị trấn Giang Tiên phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng.
Vụ án thứ ba xét xử bị cáo Vũ Thị Thêm, sinh năm 1993, trú tại xóm Yên Thủy 1, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương. Theo cáo trạng, ngày 15/11/2023, tại xóm Na Dau, xã Phủ Lý, huyện Phú Lương. Vũ Thị Thêm có hành vi trộm cắp 2 nhẫn vàng tây của gia đình chị Phàn Mùi Sỉ, có trị giá 2 triệu 250 nghìn đồng.
Vụ án thứ tư xét xử bị cáo Dũng Văn Sâm, sinh năm 2006, trú tại thôn Phúc Hòa, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và bị cáo Lường Quang Lành, sinh năm 2007, trú tại thôn Ao Tán, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Theo cáo trạng từ ngày 12/12/2023 đến ngày 16/12/2023, biết có người có nhu cầu muốn mua pháo (dạng pháo cối) về để đốt chơi tết, Dũng Văn Sâm và Lường Quang Lành đã lên mạng tìm hiểu cách sản xuất pháo, mua nguyên vật liệu về sản xuất 61 quả pháo (dạng pháo cối, khối lượng 22,3kg) để bán kiếm lời. Đến hồi 20 giờ 20 phút ngày 16/12/2023, tại xóm Liên Hồng 2, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, Dũng và Sâm đang chờ giao pháo cho khách thì bị tổ công tác Công an huyện Phú Lương phát hiện, bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng.
Vụ án thứ năm xét xử bị cáo Bùi Tuấn Minh, sinh năm 2000, trú tại Tổ 10, phường Tân Long, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Vào hồi 12 giờ 10 phút ngày 16/1/2024, tại xóm Cây Thị, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, Bùi Tuấn Minh có hành vi tàng trữ  trái phép 0,351 gam ma túy loại Methamphetamine với mục đích để sử dụng thì bị Công an xã Yên Lạc phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Hội đồng xét xử tuyên án

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Giang 96 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy; Lý Xuân Hòa 18 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Đoàn Đức Xá 30 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Vũ Thị Thêm 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Dũng Văn Sâm 12 tháng tù giam và Lường Quang Lành 12 tháng tù giam về tội sản xuất buôn bán hàng cấm. Bùi Tuấn Minh 24 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tin, ảnh: Lan Anh