Xã Phủ Lý tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên lao động Xã hội chủ nghĩa

2022-12-29 09:39:00.0

Ngày 28/12/2022, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTQ xã Phủ Lý tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa 31/12/1962-31/12/2022. Dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo một số phòng, ban, ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các hội, đoàn thể, cán bộ công chức xã, Bí thư chi bộ, Trưởng các xóm, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, nguyên là thầy giáo, cô giáo và học sinh của trường đang sinh sống tại địa phương.

Ngày 4/10/1960, Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa đã được thành lập tại xóm Đồng Cháy, Xã Phủ Lý, huyện Phú Lương với nhiệm vụ đào tạo văn hóa và các kiến thức khoa học kỹ thuật cho con em đồng bào các dân tộc với mục tiêu để miền núi tiến kịp miền xuôi, góp phần xây dựng thành công Xã hội chủ nghĩa. Đây  được coi là trường điểm để làm cơ sở nhân rộng trong cả nước. Vào ngày 31-12-1962, Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động xã hội chủ nghĩa huyện Phú Lương và đồng bào các dân tộc xã Phủ Lý. Sau khi hỏi thăm tình hình học tập, lao động của thầy và trò Nhà trường, Người đã biểu dương thành tích và căn dặn: Ngoài việc học văn hóa, các cháu cần học thêm quản lý kinh tế, học kỹ thuật nông nghiệp, các cô giáo, thầy giáo phải chú ý đến đặc điểm của học sinh các dân tộc để giảng dạy cho tốt...Người nói chuyện với nhân dân xã Phủ Lý về tình hình sản xuất, đời sống và căn dặn: Cán bộ, xã viên phải nêu cao tinh thần làm chủ tập thể, đoàn kết giúp nhau như anh em một nhà, mọi người cần khắc phục khó khăn xây dựng, củng cố hợp tác xã, đẩy mạnh sản xuất, làm cho đời sống ngày một no ấm. Sau buổi nói chuyện, Bác Hồ thăm một số nơi trong khu vực nhà trường, thăm một gia đình đồng bào Dao vừa mới định cư, định canh, trực tiếp hỏi chuyện một số cán bộ và nhân dân...

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm

60 năm thực hiện lời căn dặn của Bác, việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã được cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc xã Phủ Lý, các thế hệ thầy và trò của nhà trường thực hiện bằng việc làm cụ thể. Kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển, đời sống của Nhân dân được cải thiện, nâng cao. Nổi bật, xã đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Năm 2002, xã Phủ Lý, đã vận động nhân dân tham gia đóng góp cùng sự đầu tư của Nhà nước xây dựng Nhà bia tưởng niệm tại nơi Bác Hồ nói chuyện với thầy và trò Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa. Nơi đây cũng đã được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh vào năm 2009.

Hội LHPN huyện bàn giao thiết bị cơ bản cho các Tổ truyền thông cộng đồng xã Phủ Lý

Nhân dịp này, lãnh đạo một số phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTQ xã Phủ Lý đã dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm nơi Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa; các Hội, đoàn thể huyện gồm, Hội Nông dân, Hội LHPN, Liên Đoàn Lao động, Huyện đoàn, mỗi hội, đoàn thể đã tặng 40 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Phủ Lý; Hội LHPN huyện Phú Lương cũng đã bàn giao thiết bị cơ bản cho các Tổ truyền thông cộng đồng xã Phủ Lý./.

Mạc Thùy Liên - phuly.phuluong@thainguyen.gov.vn