NHÂN RỘNG MÔ HÌNH NGÔI NHÀ 3 SẠCH NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ PHỦ LÝ

2023-06-14 14:53:00.0

Năm 2022, nhằm thực hiện Đạt các tiêu chí xã Nông thôn mới, Hội LHPN xã Phủ Lý đã tích cực thực hiện các hoạt động, phần việc xây dựng Nông thôn mới. Các hoạt động tiêu biểu như phát động trồng cây xanh “Mỗi hội viên – một cây xanh, mỗi cơ sở Hội – một công trình cây xanh” chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027; hỗ trợ trồng các tuyến đường hoa tại các xóm Hiệp Hòa, Na Biểu, Đồng Rôm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện 3 có (có hố rác gia đình, có thùng rác tiết kiệm, có thùng đựng rác không tiêu hủy)…

Trong đó, hoạt động điển hình nhất đó là xây dựng Ngôi nhà 3 sạch Nông thôn mới được Hội LHPN xã tổ chức thực hiện tại xóm Na Mọn, xã Phủ Lý. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hướng dẫn thực hiện Đạt 4 Tiêu chí hộ gia đình theo Bộ tiêu chí hộ gia đình Nông thôn mới do UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành.

Năm 2022, Hội LHPN xã lựa chọn hộ gia đình chị Triệu Thị Minh, xóm Na Mọn, hội viên phụ nữ đơn thân nuôi con và là hộ cận nghèo để tổ chức giúp đỡ và làm điểm thực hiện Ngôi nhà 3 sạch của huyện.

Việc thực hiện Ngôi nhà 3 sạch Nông thôn mới được đồng chí Nguyễn Phương Thùy – Chủ tịch Hội LHPN xã cụ thể hóa từ bản đăng ký 18 hành động xây dựng Ngôi nhà 3 sạch Nông thôn mới. Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN xã trực tiếp bám sát cùng chi hội phụ nữ và hộ gia đình trong thực hiện 6 Bước thực hiện mô hình Ngôi nhà 3 sạch. Qua 2 tháng thực hiện hỗ trợ gia đình, Hội LHPN xã đã huy động 02 đợt ra quân giúp đỡ với trên 80 lượt cán bộ hội viên phụ nữ tham gia.

Với tinh thần trách nhiệm, đồng chí Chủ tịch Hội đã huy động, vận động nhiều nguồn lực để cùng chị Triệu Thị Minh thực hiện chỉnh trang nhà ở, vườn hộ, cổng ngõ, các công trình phụ trợ… Số kinh phí vận động được là 15 triệu đồng dùng để sơn nhà, đổ đất kè đường vào nhà, mua bàn ghế, dụng cụ học tập và một số vật dụng khác trong gia đình. Sau khi dọn dẹp, chỉnh trang, ngôi nhà nơi chị Triệu Thị Minh có sự thay đổi rõ rệt, như khoác lên tấm áo mới, diện mạo của hộ gia đình Nông thôn mới.

Từ hiệu quả của mô hình này, năm 2023 Hội LHPN huyện đã nhân rộng ra các xã, thị trấn và lan tỏa đến các chi hội. Đối với Hội LHPN xã Phủ Lý, đồng chí Chủ tịch Hội tiếp tục tham mưu giúp đỡ Ngôi nhà 3 sạch Nông thôn mới theo Hướng dẫn thực hiện mô hình 10 cùng 1. Các chi hội phụ nữ sẽ lựa chọn hô gia đình thực hiện điểm tại chi hội, đăng ký thực hiện theo Bảng 18 hành động và có sự hỗ trợ của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Có thể nói, đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa giá trị của Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, phát huy vai trò của cán bộ Hội phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới tại các địa phương, góp phần đưa huyện Phú Lương đạt các tiêu chí huyện Nông thôn mới vào năm 2024./.

Text Box: MÔ HÌNH ĐIỂM NGÔI NHÀ 3 SẠCH NÔNG THÔN MỚI

Text Box: NHÂN RỘNG MÔ HÌNH NGÔI NHÀ 3 SẠCH NÔNG THÔN MỚI