HỘI NGHỊ THẨM ĐỊNH XÃ PHỦ LÝ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2022

2022-12-24 15:08:00.0

Xã Phủ Lý quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về xây dựng NTM, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân từ đó giúp người dân hiểu rõ quan điểm chỉ đạo, phương pháp, cách làm. Từ nguồn vốn huy động, cùng với sự đồng lòng, chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, Phủ Lý đã xây dựng hệ thống hạ tầng khang trang, hiện đại. Đến thời điểm này, 19/19 tiêu chí, 57/57 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đã được hoàn thành. Toàn xã đã xây dựng được trên 12 km đường trục đường liên xã, trên 10km đường liên xóm, 18km đường ngõ xóm với tổng kinh phí là trên 40,7 tỷ đồng. Xã không còn hộ ở nhà tạm, nhà dột nát. Kể từ khi phát động phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” đến nay, người dân đã tự nguyện hiến gần 52 nghìn m2 đất. Không những tự đóng góp tiền, ngày công để xây dựng đường gia thông, Nhân dân còn tự nguyện đóng góp làm tuyến đường hoa, tuyến đường thắp sáng miền quê, hàng rào cây xanh để làm đẹp cảnh quan khuôn viên xóm, làng. Hiện toàn xã có trên 85% số hộ có nhà cửa, vườn, hàng rào đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, hợp mỹ quan.

Hiện nay, xã đã xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ gạo nếp vải, với diện tích 33 ha, trong đó có 15 ha được cấp chứng nhận VietGap. Ngoài ra, trên địa bàn xã hiện nay có 2 HTX đang hoạt động, và nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi, đảm bảo phát triển kinh tế và ổn định đời sống của người dân. Nhờ vậy đến năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 39,71 triệu đồng/ người; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm còn 9,86 %; tỷ lệ xóm văn hóa đạt 100%. Hệ thống thông tin truyền thông, bưu điện, trạm truyền thanh, internet được đầu tư xây dựng phủ sóng đồng bộ. Hệ thống điện đạt chuẩn, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Quốc phòng, an ninh trật tự trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố.

Sau khi nghe lãnh đạo xã Phủ Lý báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM của xã. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ của từng tiêu chí, các thành viên trong đoàn đề nghị xã Phủ Lý tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa như tiêu chí môi trường, cơ sở hạ tầng... Kết quả số điểm mà đoàn thẩm định chấm cho xã Phủ Lý đạt 95,5 điểm./.

Phát biểu tại hội nghị thẩm định nông thôn mới xã Phủ Lý, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để giữ vững, củng cố và hoàn thiện hơn các tiêu chí đã đạt được. Những hạn chế mà đoàn thẩm định đã chỉ ra, đề nghị địa phương quan tâm thực hiện và hoàn thiện trong thời gian tới.

Đoàn thẩm tra nông thôn mới kiểm tra thực tế các tuyến đường bê tông trên địa bàn xã Phủ Lý

Phát biểu kết luận tại hội nghị thẩm định NTM, đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phủ  Lý trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM. Đồng chí đề nghị xã Phủ Lý tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt trong thời gian tới, trong đó tập trung hoàn thiện về tiêu chí môi trường, quan tâm đến tiêu chí tổ chức sản xuất và đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, địa phương sẽ có thêm các sản phẩm OCOP để góp phần phát triển kinh tế địa phương./.

Mạc Thùy Liên - phuly.phuluong@thainguyen.gov.vn