Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Phủ Lý lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

2023-01-10 15:28:00.0

Ngày 8/1/2023, Hội Nông dân xã Phủ Lý tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện dự, tặng hoa chúc mừng Đại hội. Cùng dự có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND,UBND, UBMTTQ, các ban, nghành đoàn thể xã Phủ Lý, các Hội Nông dân các xã,  thị trấn, cùng với 61 đại biểu chính thức dự Đại hội. Đây là địa phương được Hội Nông dân huyện Phú Lương lựa chọn làm điểm Đại hội trong toàn huyện.

Trong nhiệm kỳ, Hội Nông dân xã Phủ Lý đã bám sát Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp, Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa XXII để cụ thể hóa thành chương trình hành động của Hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cán bộ, hội viên Nông dân trong xã phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, sản xuất hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, hội viên nông dân tích cực thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên được quan tâm, trong nhiệm kỳ Hội Nông dân xã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều loại hình để thu hút Nhân dân tham gia vào tổ chức Hội. Công tác quản lý hội viên được thực hiện thường xuyên, hàng năm cấp thẻ cho 100% hội viên mới kết nạp. Trong nhiệm kỳ kết nạp hội viên mới được 82 hội viên, Tổng số hội viên toàn xã là 678 hội viên tỷ lệ thu hút 92,8%. Trong nhiệm kỳ Hội đã thành lập được 01 HTX Nông nghiệp tổng hợp Việt Bắc, thành lập được 01 tổ Hợp tác sản xuất gạo nếp vải, 01 tổ Hợp tác sản xuất chế biến chè xóm Đồng Chợ, 01 tổ hội nghề nghiệp sản xuất chế biến chè xóm Na Dau. Hội Nông dân xã cũng đã quan tâm chỉ đạo xây dựng Quỹ hội, nhằm mục đích duy trì hoạt động của chi hội. Trong nhiệm kỳ xây dựng quỹ Hội mới tại các chi hội được 56.000.000 triệu đồng, tổng quỹ toàn xã là 145.400.000đ, bình quân đạt 214.454đ/hội viên.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu tại Đại hội

Hội Nông dân xã đã xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa, hằng năm phát động phong trào thi đua, tổ chức triển khai đăng ký danh hiệu hộ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đến từng chi hội, hội viên, Hàng năm trên 60% số hội viên đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, vượt 10% so với Nghị quyết Đại hội đề ra, trong đó 55 % số hộ đăng ký đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp vượt 30 - 35% so với Nghị quyết đề ra. Trong nhiệm kỳ đã có 33 hộ gia đình hội viên được Hội Nông dân các cấp, UBND tỉnh, UBND huyện, UBND xã tặng Bằng khen và giấy khen. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi nghề nghiệp sang làm dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp như sản xuất cơ khí nông nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng, buôn bán thức ăn chăn nuôi …qua đó các hộ trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh điển hình như hộ hộ Lưu Văn Tạo xóm Đồng Chợ, hộ Nguyễn Cao Xuyên xóm Đồng Rôm, hô Lưu Xuân Hường xóm Na Biểu, hộ Nguyễn Hữu Vinh xóm Tân Chính… đã tạo việc làm cho hội viên và Nhân dân tại địa phương có thu nhập từ 5 - 10 triệu đồng/tháng. Trong nhiệm kỳ Hội đã giúp đỡ ngày công lao động, vay quỹ không lãi... cho 38 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, giúp đỡ trên 250 ngày công và ủng hộ tiền mặt được trên 20.000.000đ, cho vay quỹ hội không tính lãi trên 80.000.000đ. Hội phối hợp ngân hàng chính sách cho hộ gia đình vay các nguồn vốn hộ nghèo, cận nghèo, để phát triển kinh tế cho hộ gia đình, tổ chức tập huấn để các hộ tiếp cận khoa học kỹ thuật vào sản xuất... qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hột viên nông dân.

Biểu quyết tại Đại hội

Với những thành tích đã đạt được, Hội Nông dân xã Phủ Lý đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen; 22 tập thể và 56 cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc về công tác Hội và Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen năm 2022, Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen năm 2020, Hội Nông dân huyện tặng giấy khen năm 2021, 2022, UBND huyện tặng giấy khen năm 2022, UBND xã tặng giấy năm 2021; có 04 hội viên được nhận kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”…
Với tinh thần thống nhất, dân chủ, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội khoá VII gồm 11 đồng chí và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên gồm 5 đồng chí. Đồng chí Đoàn Thị Bích Thảo được tín nhiệm tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2023-2028.

Mạc Thùy Liên - phuly.phuluong@thainguyen.gov.vn