Cờ Tổ quốc thắp lên lòng yêu nước và tự hào Dân tộc

2024-04-29 12:21:00.0

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Treo cờ Tổ quốc trong những dịp lễ lớn của Dân tộc vì thế cũng là một nét đẹp văn hóa rất đáng được trân trọng.

Người dân thị trấn Giang Tiên treo cờ chào mừng kỷ niệm 49 năm Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước

Mấy ngày vừa qua, Ông Trần Văn Sịch, xóm Cộng Hoà, xã Động Đạt đã đi tới từng nhà nhắc nhở mọi người treo cờ Tổ quốc trong dịp 30-4, 1-5 và chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ. Trao đổi với chúng tôi Ông Sịch cho biết: Cứ vào những dịp Lễ, tết hàng năm gia đình tôi đều treo cờ tổ quốc cùng với đó Tôi vận động bà con nhân dân cũng thực hiện bởi theo tôi: Treo cờ tổ quốc là nét đẹp, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Đồng thời, cũng là dịp để giáo dục, nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ về truyền thống lịch sử và cội nguồn của dân tộc.
Đi trên các tuyến đường những ngày này đâu đâu cũng nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Ông Đỗ Quang Trung xóm Bún 2, xã Phấn Mễ chia sẻ: Đi qua các tuyến đường nhìn thấy hình ảnh lá cờ Tổ quốc đỏ tươi, trong lòng rạo rực biết bao cảm xúc. Vào mỗi ngày lễ Tết hoặc sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc, tôi đều treo cờ Tổ quốc. Treo xong, giặt sạch sẽ, gập gọn gàng cất vào tủ. Thông thường, mỗi năm tôi lại thay một lá cờ mới.
Mỗi một dân tộc, mỗi một quốc gia đều có quốc kì riêng của mình. Và Việt Nam chúng ta, mỗi người dân đều tự hào khi nhìn hình ảnh quốc kỳ đỏ rực có ngôi sao vàng đỏ năm cánh, với tình yêu và tự hào về một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của hồn nước, của lòng dân, của tinh thần đoàn kết đời đời bền vững, của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, là biểu tượng thiêng liêng nhất, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, sự hy sinh anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đánh đuổi quân xâm lược, giành lại độc lập tự do cho Tổ Quốc.

Tuyến đường xóm Giá I, xã Phấn Mễ

Thong dong trên các tuyến đường từ các thị trấn đến các xóm làng  trong những ngày cả nước chuẩn bị kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4, tôi nhớ đến sự kiện lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được cắm trên đỉnh nóc dinh Độc Lập. Đó là trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, Đại đội trưởng xe tăng Bùi Quang Thận chỉ huy xe tăng T-54 mang số 843 đi đầu đội hình tiến vào dinh Độc Lập. Khi xe bị kẹt tại cổng phụ và thấy xe tăng 390 của Vũ Đăng Toàn húc đổ cổng chính, ông Bùi Quang Thận đã nhảy xuống, mang cờ cắm lên đỉnh nóc dinh Độc Lập. Lá cờ tung bay mang theo niềm kiêu hãnh, hạnh phúc vỡ òa của các chiến sĩ và toàn thể nhân dân khi non sông thu về một mối, đất nước hoàn toàn giải phóng. Nó là biểu tượng chào mừng Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân vĩ đại năm 1975, mở ra trang sử mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.  Tôi còn nhớ lần đi tác nghiệp có trò chuyện với Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Xuân Thiện, xóm Cọ 1, xã Phấn Mễ về những ngày tháng chiến đấu trong chiến trường miền Nam. Khi đó, ông có chia sẻ một chi tiết: Trong những năm kháng chiến, việc treo cờ Tổ quốc lên điểm cao sau mỗi trận quân ta giành phần thắng đã khích lệ, cổ vũ tinh thần chiến đấu của anh em rất nhiều. Nhìn lá quốc kỳ tung bay, ai cũng cảm thấy rưng rưng xúc động, vì độc lập, tự do của dân tộc là mục đích chiến đấu của mỗi người lính khi ra trận. Và trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ của dân tộc, sau mỗi trận đánh, khi quân ta thắng, đều giương cao lá cờ Tổ quốc thể hiện niềm kiêu hãnh của dân tộc, cũng là khẳng định chủ quyền của lãnh thổ.

Tuyến đường tại thị Trấn Giang Tiên treo cờ rực rỡ nhân dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5

Tôi nhìn lá cờ Tổ quốc được mỗi người dân treo ở trước cửa nhà mình trang trọng một niềm vui, tự hào cứ thế lan tỏa khi biết quốc kỳ ở mọi miền quê Tổ quốc đã, đang và sẽ luôn kiêu hãnh vươn cao, rực rỡ, cũng như niềm tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, biên giới, hải đảo của dân tộc Việt Nam. Trong tim mỗi người dân Thủ đô gió ngàn ATK hôm nay cũng như hàng triệu triệu con dân Việt Nam, trên mọi nẻo đường trong nước và trường quốc tế đều có hình bóng của Quốc kỳ. Chỉ cần nhìn lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay, niềm hân hoan, tự hào trong lòng mỗi người dân Việt như được nhân lên gấp bội, tiếp thêm sức mạnh cho mỗi công dân thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Nhâm Mai