TUYÊN TRUYÊN VỀ DÂN TỘC - TÔN GIÁO

2021-08-18 09:49:00.0

Căn cứ công văn số 94/VHTT, ngày 15/8/2021 của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện về việc thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo.

Ngày 17/8/2021 Ủy ban nhân dân xã Phủ Lý đã xây dựng công văn triển khai công tác tuyên truyền đến các  đề cơ quan, đoàn thể và các xóm trên địa bàn. Với các nội dung và hình thức sau:

1. Nội dung tuyên truyền

- Tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng, vị trí chiến lược của vấn đề dân tộc, tôn giáo trong sự nghiệp cách mạng của đất nước; quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước ta về công tác dân tộc, tôn giáo. Khẳng định quan điểm xuyên suốt của Đảng là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển; chống kỳ thị dân tộc, dân tộc cực đoan, dân tộc hẹp hòi; nghiêm trị mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của Nhân dân; bảo đảm các tôn giáo bình đẳng với nhau và bình đẳng trước pháp luật; đoàn kết tôn giáo gắn với đoàn kết dân tộc; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của tôn giáo; kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh những đối tượng lợi dụng tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, chia rẽ, phá hoại đoàn kết tôn giáo và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

- Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo nói chung và những chính sách, pháp luật có tính đặc thù, chuyên sâu; kế hoạch, chương trình hành động của của các cấp, các ngành triển khai thực hiện chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo... các chương trình, đề án, kế hoạch của tỉnh, huyện liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo.

- Phản ánh những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa vùng dân tộc và miền núi, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và vùng đồng bào có đạo; tinh thần tự lực cánh sinh, nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo; những giá trị tốt đẹp, đóng góp của tôn giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giáo dục nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng cho đồng bào dân tộc, đồng bào có đạo, không để kẻ xấu lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước; xử lý, giải quyết kịp thời các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cổ vũ khích lệ đồng bào dân tộc, có đạo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đất nước...

- Biểu dương các tập thể, cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo. Biểu dương, nhân rộng bài học kinh nghiệm, cách làm hay của  địa phương, cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo. Tôn vinh, biểu dương vai trò đóng góp của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín vùng dân tộc thiểu số và miền núi đối với sự phát triển cộng đồng, xã hội; các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trong tuyên truyền, vận động giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo” đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương. Đấu tranh, phê phán những biểu hiện vi phạm chủ trương, chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo như: hoạt động dân tộc, tôn giáo trái pháp luật (tuyên truyền tà đạo, kích động giáo dân chống đối chế độ, kích động tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào dân tộc...); hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc, gây ảnh hưởng xấu đối với xã hội. Đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng việc xử lý hoạt động dân tộc, tôn giáo vi phạm pháp luật để kích động quần chúng; vu cáo, xuyên tạc Việt nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; bóp méo sự thật về tình hình dân chủ, bình đẳng dân tộc , tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam ... nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

2. Hình thức tuyên truyền

- Tuyên truyền trên hệ thống cụm loa truyền thanh cơ sở. tuyên truyền trực quan bằng băng zôn, pan nô, áp phích; các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở xóm, các hội nghị cấp ủy, chi bộ, cơ quan, báo cáo viên… tăng cường tuyên truyền trên Internet, mạng xã hội.

Lưu ý: Các hoạt động tuyên truyền phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.