Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

KHỞI CÔNG CẢI TẠO NGHĨA TRANG LIỆT SỸ XÃ PHỦ LÝ

16-05-2022 15:46

           Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, chi ân tôn vinh các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì quốc, theo nguyện vọng của Đảng bộ và toàn thể Nhân dân xã Phủ Lý. Thực hiện chương trình hành động của Đảng ủy xã Phủ Lý năm 2022 và Nghị quyết BCH Đảng ủy  về việc quy hoạch Nghĩa trang liệt sỹ xã Phủ Lý năm 2022.

Ngày 15/5/2022 Đảng ủy – UBND xã Phủ Lý tổ chức Lễ khởi công xây dựng nghĩa trang liệt sỹ xã Phủ Lý tại xóm Đồng Chợ xã Phủ Lý, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

         Đến dự lễ khởi công có ông Vũ Văn Mão – Phó giám đốc Sở lao động – thương binh xã hội tỉnh Thái Nguyên. Ông Bàn Phúc Quang – Trưởng phòng người có công Sở lao động – thương binh xã hội tỉnh Thái Nguyên. Ông Lê Văn Trọng – Huyện ủy viên – Trưởng phòng LĐTBXH huyện Phú Lương, Bà Phạm Thị Lan Anh – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lương, Phụ trách Đảng bộ, ông Trưởng Quốc Phương – Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ kỹ thuật minh phát, Ông Nguyễn Thanh Tiền – Phó giám đốc công ty Cổ phần xây dựng và phát triển Tây Bắc, đơn vị quản lý dự án, Ông Tô Ngọc Tân – Giám đốc công ty TNHH tư vấn xây dựng 555 Thái Nguyên, đơn vị giám sát.

         Lãnh đạo địa phương Ông Nguyễn Văn Thân – Bí thư Đảng ủy xã Phủ Lý, Ông Trần Quốc Bình – PBTTT đảng ủy xã, ông Hoàng Thanh Đóa – PBT, chủ tịch UBND xã, các đồng chí đại diện HĐND -MTTQ, các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, trưởng xóm 09 xóm trên địa bàn.

          Tiến độ thực hiện công trình sửa chữa, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã Phủ Lý.Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc mỹ chiến tranh bảo vệ biên giới tây nam và phía bắc của tổ quốc, xã Phủ lý đã có 36 anh hùng liệt sĩ chiến đấu và hy sinh trên khắp mọi miền của tổ quốc, xã có 11 thương binh, 6 bệnh binh, 17 người nhiễm chất độc da cam…. Và đặc biệt có 20 Liệt sĩ trong thời kỳ kháng chiến chống pháp đang năm tại nghĩa trang liệt sĩ xã phủ lý.

Công trình nghĩa trang liệt sĩ đã được xây dựng lâu và hiện nay đã xuống cấp và nằm trong khuân viên của UBND xã. Để phù hợp với quy hoạch xây dựng NTM và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã.

Căn cứ Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/07/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng;

Căn cứ thông tư số 101/2018/TT-BTC ngày 18/11/2018 của bộ tài chính quy định về quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia do ngành LĐ-TBXH quản lý;

Căn cứ quyết định số 1489/QĐ-LĐTBXH ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng bộ LĐ-TBXH về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;

Căn cứ công văn số 296/LĐTBXH-NCC ngày 11/2/2022 của Bộ lao động TB&XH về việc kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ từ ngân sách Trung ương thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2022;

Căn cứ Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh thái nguyên về việc phê duyệt phương án phân bổ kinh phí hỗ trợ cải tạo, sửa chữa, nâng cấp bảo trì các công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ và công tác mộ năm 2022;

Ủy ban nhân dân xã Phủ Lý xin báo cáo tiến độ thực hiện xây dựng công trình: Sửa chữa, cải tạo Nghĩa trang liệt sĩ xã Phủ lý như sau:

UBND xã đã tiến hành họp các gia đình thân nhân liệt sĩ, người có công để thông qua dự kiến xây dựng và di rời các phần mộ liệt sĩ đã được các gia đình thân nhân liệt sĩ thông qua và nhất trí;

UBND xã đã tiến hành vận động nhân dân hiến đất và đã giải phong mặt bằng xong, tuy nhiên sau khi đơn vị khảo sát thiết kế tiến hành khảo sát thiết kế để đảm bảo đúng và đủ theo như thiết kế thì vẫn thiếu 1 phần diện tích để xây dựng, UBND xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân hiến đất để đảm bảo thi công đúng tiến độ.

Tiếp đó UBND xã đã tiến hành khảo sát thiết kế và trình thẩm đinh thiết kế và đã được phòng kinh tế hạ tầng phê duyệt tại Thông báo số 260/TB-KTHT ngày 30/11/2021, xã đã tiến hành phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 30/11/2021 với quy mô 735,84m2: m2 và Tổng mức đầu tư: 4.718.320.850đ (Bằng chữ: Bốn tỷ, bảy trăm mười tám triệu, ba trăm hai mươi nghìn, tám trăm năm mươi đồng ), nghĩa trang mới khang trang và đáp nhu cầu của nhân dân và thân nhân các liệt sĩ đến thăm viếng nghĩa trang .

Do công trình có tổng mức đầu tư lớn nên UBND xã đã lựa chọn thuê đơn vị quản lý dự án là công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển Việt Bắc.

Sau khi nhận được Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh thái nguyên, UBND xã đã tiến hành các bước tiếp theo như phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại quyết định số 303/ QĐ-UBND ngày 24/3/2022 và đã tiến hành đăng thông báo đấu thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia và tiến hành chấm thầu xong, đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ kỹ thuật Minh Phát – Địa chỉ số nhà 18B, Tổ dân phố trù 2, Phường cổ nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà nội là đơn vị thi công gói thầu xây lắp.

UBND xã Phủ Lý cũng đã có biểu cam kết tiến độ với UBND huyện Phú Lương công trình sẽ khởi công trước ngày 28/5/2022 và sẽ cố gắng thực hiện xong đúng tiến độ đã đề ra./.

 


Mạc Thùy Liên - phuly.phuluong@thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 2931108