HỌP BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

2021-01-29 16:09:00.0

HỌP BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG

DỊCH BỆNH COVID – 19 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thực hiện chỉ thị số: 05/CT-TTG, ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng,chống dịch COVID – 19; công văn số:113/UBND-VPngày 28/01/2021của UBND huyện Phú Lương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID- 19; công văn số:14/UBND –VP, ngày 29/01/2021 của UBND xã Phủ Lý về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID- 19.

Chiều ngày 29/01/2021 Ủy ban nhân dân xã Phủ Lý đã họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người, kiện toàn các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch bệnh covid – 19 trong tình hình mới; Đồng chí Hoàng Thanh Đóa – Chủ tịch UBND xã, trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Dự cùng hội nghị có ông Nguyễn Văn Thân – BT đảng ủy xã, Ông Lâm Đức Lợi PCT HĐND xã, cùng các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID -19  của xã.

Tại hội nghị ông Nguyễn Văn Lưu – Trưởng trạm y tế xã đã công bố quyết định kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người, kiện toàn tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn xã; Triển khai hoạt động đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona ( nCoV) tại địa bàn xã.

Nhận định tình hình: Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ có dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên nói riêng và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do:

1. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới hiện nay chưa rõ nguồn gốc rõ ràng, chưa xác định được các yếu tố dịch tễ liên quan giữa các trường hợp mắc bệnh.

2. Bệnh xuất phát và lây lan nhanh nhiều Quốc gia, có chung đường biên giới, cửa khẩu với Việt Nam; xã Phủ Lý có người dân đi làm ăn từ các nước trở về địa phường.

3. Đặc tính của vi rút là thường xuyên biến đổi có thể thành chủng mới dễ dàng lây truyền nhanh ở người.

4. Hiện đã có vắc xin phòng bệnh, nhưng mới ở giai đoạn thử nghiệm các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

5. Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại hội nghị Đ/c chủ tọa kết luận và Phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên BCĐ, làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát các trường hợp đi làm ăn ở các vùng dịch trở về địa phương.

Trạm y tế có kế hoạch chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phân luồng khám bệnh truyền nhiễm.

UBND xã đ/c trưởng công an xã tổ chức đo thân nhiệt khi có công dân đến cơ quan làm việc.

Đ/c công chức VH –XH làm tốt công tác tuyên truyền, đề nghị các xóm tăng cường công tác phòng chống dịch, 7 nguyên tắc phòng, chống dịch và các quy định xử phạt hành chính khi không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

MTTQ, các đoàn thể xã phối hợp truyên truyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, khuyến cáo người dân khai báo y tế, thương xuyên sử dụng các biện pháp phòng dịch.

Nguồn: BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người xã Phủ Lý